lap-dat-ban-le-san-cho-cua-kinh-thuy-luc

Những điều cần biết về bản lề sàn

Cửa kính cường lực (cửa kính thủy lực) là dòng cửa rất quen thuộc. Nó được sử dụng trong rất nhiều các công trình lớn nhỏ như: siêu thị, bệnh viện, trường học, nhà,…Để cấu thành nên một cửa kính thủy lực ngoài bộ phận kính và khung thì không thể không nhắc tới các phụ kiện cửa, có các phụ kiện cửa này thì cửa mới có thể vận hàng được, và cửa vận hàng tốt hay không cũng là ở phụ kiện trong đó quan trọng nhất phải kể đến phụ kiện bản lề cửa hay còn gọi là bản lề sàn.

Bản lề cửa là gì?

Bản lề là phụ kiện không thể thiếu khi lắp đặt bất cứ loại cửa nào. Bản lề được thiết kế cấu tạo làm cầu nối tạo sự cố định cho cánh cửa hay cửa sổ hoặc các đối tượng rắn khác. Bản lề cho phép các cánh cửa quay với một góc rộng nhất định. Hai đối tượng kết nối bởi một bản lề xoay tương đối so với nhau bởi một trục quay cố định. Bản lề có thể được làm bằng vật liệu đa dạng, nhưng ngày nay người ta thường dùng sắt, thép, nhôm và đặc biệt là thép không gỉ.

Có rất nhiều loại bản lề được lắp đặt ở những loại cửa khác nhau như: bản lề trụ, bản lề lá, bản lề nối cánh cửa và tủ, bản lề bật tủ bếp. Tùy vào loại bản lề mà cửa tủ có thể mở rộng ở nhiều góc và khoảng cách khác nhau. Bản lề là phần thiết yếu không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của sản phẩm cửa.

Đối với cửa kính, bản lề là một trong những phụ kiện rất quan trọng. Với cửa kính cường lực loại bản lề sử dụng là bản lề thủy lực hay gọi là bản lề sàn. Dùng để tạo sự cố định cho kính được chôn dưới sàn, khi lắp đặt cửa kính đảm bảo độ an toàn. Trong quá trình sử dụng tạo độ bền chắc và đảm bảo tính năng hoạt động cho cửa kính.

lap-dat-ban-le-san-cho-cua-kinh-thuy-luc
Bản lề sàn là phụ kiện không thế thiếu cho cửa kính cường lực

Nguyên tắc hoạt động và ưu điểm của bản lề cửa

Nguyên tắc: 

Bản lề sàn lắp cửa kính có tác dụng chính là hãm lực giảm dần đều bằng dầu. Gần giống giảm xóc xe máy đảm bảo cho cánh cửa vận hành được đóng mở hoạt động êm nhẹ. Bản lề sàn có điểm dừng cửa là điểm 90 độ. Không được ép bản lề mở quá vị trí hay giữa bản lề quá lâu ở một vị trí nào đó.

Ưu điểm:

  • Đa số các bản lề đều có khả năng đóng mở hai phía, chỉnh tốc độ đóng mở nhanh chậm, chỉnh độ đóng của cửa và tự động đóng lại khi không có tác dụng lực, rất êm ái và không gây tiếng ồn.
  • Bản lề sàn có sức tải trọng lớn vì vậy sẽ nâng đỡ toàn bộ cánh cửa đặc biệt là các cánh cửa to, cửa trọng tải nặng. Cần lựa chọn bản lề sàn phù hợp với trọng tải của cửa tính toán trọng tải cửa sao cho chính xác.
  • Đảm bảo cho cửa kính hoạt động ổn định bền lâu.

Để lựa chọn được bản lề sàn cần căn cứ vào kích thước và trọng tải của cửa kính. Để có thể lựa chọn được loại tương ứng như vậy cửa kính mới đảm bảo được. Mỗi cửa sẽ có kích thước, độ dày của kính là khác nhau nên trọng tải cũng khác nhau.

Khi lắp đặt bản lề sàn, cần tuân thủ các nguyên tắc:

  • Bản lề sàn không được phép mài mòn
  • Tác động đến cốt của bản lề sàn
  • Không được lót thêm, chêm thêm bất cứ vật gì vào bản lề sàn.

Điều này có thể dẫn đến tình trạng xệ cửa kính và sẽ phát ra tiếng kêu trong mỗi lần bạn mở cửa ra, đóng cửa lại. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn 24/7 – Hotline: 01275 8888 99