ban-le-cua

Bản lề cửa- kinh nghiệm để lựa chọn bản lề cửa tốt nhất

Bản lề cửa  là phụ kiện không thể thiếu trong mỗi cánh cửa nó giup cửa có thể có định và đóng mở dễ dàng. Với mỗi loại cửa sẽ được thích hợp với loại bản lề khách nhau. Để lựa chọn được bản lề phù hợp Tân Kỷ Nguyên xin chia sẻ cho khách hàng.

Tiêu chí để lựa chọn bản lề cho cửa

Chất liệu bền vững: không gỉ sét, oxy hóa, ăn mòn.

Độ bền cao:

Phục vụ tốt cho cửa hoạt đồng bến vững vời độ bền tuổi thọ cao. Giúp cho cánh cửa không bị sập xệ tránh được những tác động không tốt.

An toàn cao:

Chống lại việc kích (bẫy) bản lề. Kẻ trộm tay nghề cao thường đột nhập vào nhà qua đường bản lề. Chứ không phải qua đường khóa cửa như nhiều người thường nghĩ. (vấn đề an toàn khi gắn bản lề chúng tôi sẽ trình bày ở mục cách gắn bản lề lên cửa).

ban-le-cua
Kinh nghiệm để lựa chọn được bản lề cửa phù hợp

Cách lựa chọn bản lề cho phù hợp với cánh cửa.

1. Chất liệu

Chất liệu làm bản lề rất đa dạng: Hợp kim (Al+Zn hay Atimon), nhôm (Al), sắt (Fe), sắt khử từ (Inox 201), Inox 304, đồng thau, thép chịu lực…

♦ Chú ý: 

  • Inox 304 tốt không bị gãy, nứt, rỉ, sét, oxy hóa khác với Inox 201 (nam châm không hít nhưng bản chất thực sự chỉ là sắt khử từ vẫn bị oxy hóa, sét, rỉ, gãy như kim loại sắt bình thường).
  • Đồng thau tốt khác với đồng thau kém chất lượng. Đồng thau chất lượng kém tỉ lệ nhôm kẽm pha với đồng quá nhiều, dễ bị gãy, nứt, chịu lực kém khi bo (treo) cửa.

2. Màu sắc – kiểu dáng – phong cách kiến trúc:

Tùy theo phong cách kiến trúc của công trình. Chất liệu, màu sắc, hoa văn của bộ cửa, phong thủy của căn nhà mà người kiến trúc sư sẽ chỉ định nên sử dụng loại bản lề nào cho phù hợp với tổng thế hài hòa với công trình.

♦ Chú ý:

  • Những công trình mang phong cách hiện đại (Mỹ, Singapore…) thường dùng bản lề Inox 304, ngoài độ bền nó còn thể hiện một phong cách mạnh mẽ, cứng, chắc, khỏe, hiện đại.
  • Những công trình mang phong cách cổ điển, công trình nhiều đường nét, nhiều văn hoa, nhiều điểm nhấn (Pháp, Ý, Tây ban nha, Thổ nhĩ kỳ…) thường dùng bản lề đồng thau hoặc có hoa văn trên bản lề.

3. Độ nặng nhẹ của bộ cửa

Sức nặng của bộ cửa được tính theo mômen lực quay theo phương thẳng đứng. Bộ cửa càng cao hoặc càng rộng sẽ sử dụng loại bản lề có tải trọng tương thích.

Có 2 tiêu chuẩn bản lề thông dụng trên thị trường Việt Nam (ở các nước còn rất nhiều tiêu chuẩn khác) mà người thợ bo cửa thường sử dụng.

  • 4x3x3: Bản lề có độ cao 100mm dầy 3mm, độ rộng cách bản lề 30mm. Thường dùng cho những bộ cửa có độ cao không quá 2100mm và chiều rộng nhỏ hơn 950mm như cửa chính nhỏ, cửa đi, cửa phòng, cửa toilet, cửa sổ…
  • 5x3x3: Bản lề có độ cao 130mm (1tấc3) dầy 3mm (3ly), độ rộng cách bản lề 30mm (3 phân). Thường dùng cho những bộ cửa có độ cao trên 2100mm và chiều rộng lớn hơn 950mm như cửa mặt tiền, cửa chính…

Thông tin chi tiết cần hỗ trợ bạn liên hệ ngay 01275 8888 99